Bài toán 193

Tí đang là học sinh lớp 4. Đến tết, Tí thích nhất là được về quê ăn bánh chưng do ông bà nội tự làm. Màu xanh mát của lá dong, màu trắng của gạo, màu vàng của đậu rồi cả những miếng thịt thơm ngon nữa. Chỉ cần nhìn thôi là Tí đã muốn ăn rồi.

Một lần, trước bữa cơm, ông nội hỏi Tí:

- Tí có muốn ăn bánh chưng không?

- Dạ, con có muốn ăn ạ.

- Bây giờ, ông có một cái bánh chưng hình hộp chữ nhật. Con chỉ được dùng 4 nhát cắt, hay chia bánh thành 12 phần bằng nhau. Điều kiện là nhát cắt nào cũng phải đi qua điểm chính giữa của chiếc bánh. Hơn nữa, Tí nhớ là dùng lạt buộc bánh để cắt bánh luôn nhé. Tí đã là học sinh lớp 4, chắc chắn sẽ làm được đúng không?

Tí rất muốn ăn bánh chưng rồi, các bạn hãy giúp Tí chia bánh theo lời ông nhé.

---------

Các bạn trình bày lời giải đầy đủ của mình vào ô Gửi Ý kiến phía dưới. Năm bạn có lời giải hay và sớm nhất sẽ được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math. Giải thưởng sẽ được công bố vào Thứ Sáu ngày 16/2/2018. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Sáu ngày 16/2/2018

-------

Chúc mừng các bạn sau đây đã có lời giải đầy đủ và sớm nhất. Các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math.

Chibi

Nhi Nguyễn

Nguyễn Sanh Kiên

------