Nguyễn Ngọc Gia Mỹ 11 giờ trước (21:22)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

cảm ơn rất nhiều

Đọc tiếp...
Nguyễn Ngọc Gia Mỹ 11 giờ trước (21:18)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

cảm ơn the arngy 

Đọc tiếp...
The Angry 11 giờ trước (21:12)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

Ở đây phải là When is your birthday?

Câu trả lời phải là My birthday is on the seventh of February.( 7th of February )

Lưu ý là đầu câu bạn cần phải viết hoa nhé.

Đọc tiếp...
Tạ Quang Phúc 13 giờ trước (19:52)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

seeds are sown in the ground. After a few days of germination and a few months later, they become flowers

dịch:hạt được gieo xuống đất. Sau vài ngày nảy mầm và vài tháng sau, chúng trở thành hoa

Đọc tiếp...
Nguyễn Đỗ Hà 12 giờ trước (20:08)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

Mùa hè năm này 

Ngày 1 ở nhà

Ngày 2 về ông bà

Ngày 3 ở nhà chơi

Ngày 4 vẫn thế

Ngày 5 vẫn thế

Ngày 6 y  như thế

V..V...

Hok tốt hen? Cố gắng lên!

Đọc tiếp...
Pé Dâu 13 giờ trước (19:59)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

                                                                                 Bài làm

Yesterday, I had a picnic with my parents in a roman forest. I played with the puppy with my parents, walked around the forest, and went fishing together in a river. At noon, my mother has made my favorite sandwich. I enjoyed this field trip a lot because it was fun and the scenery of the forest wasn't as dark as I thought would be.

Dịch :

Vào ngày hôm qua, em đã cùng ba mẹ đi dã ngoại tại một khu rừng thơ mộng. Em đã cùng ba mẹ chơi đùa với chú cún, đi dạo quanh khu rừng, đã cùng nhau câu cá tại một dòng sông. Đến trưa, mẹ đã làm món bánh kẹp mà em yêu thích. Em đã rất thích chuyến đi dã ngoại này bởi vì nó rất vui và ohong cảnh khu rừng không âm u như em từng nghĩ.

Học Tốt !

Đọc tiếp...
Nguyễn Phan Quỳnh Hương 13 giờ trước (19:47)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

Chưa đi đâu bao giờ

Đọc tiếp...
Pé Dâu 13 giờ trước (19:42)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

                                                                                                    Bài làm

- >   I am living in a morden neighborhood. Buses were crowded, people crowded along the side of the road, prominent signal lights, large and beautiful billboards. High - rise buildings, dim with rooms nights ai night, have many shopping areas. I relly my neighborhood.

Dịch :

Em đang ở tại một khu phố hiện đại. Xe cộ đông đúc, con người chen chúc đi bên lề đường, những đèn tín hiệu nổi bật, những bảng quảng cáo to và đẹp. Những ngôi nhà cao tầng, lấp ló ánh đèn phòng vào ban đêm, có nhiều khu vui chơi mua sắm. Em rất thích khu phố của em.

Học Tốt !

Đọc tiếp...
Phạm Vinh 13 giờ trước (19:35)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

tiếng việt ở dưới

Đọc tiếp...
Phạm Vinh 13 giờ trước (19:35)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

ôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Đó là nơi gắn bó sâu sắc với tôi 24 năm cuộc đời. Nếu có ai hỏi tôi rằng "Điều bạn tự hào nhất về điều gì?" .Tôi sẽ trả lời đó là quê hương của tôi. Đức Thọ là vùng đất nghèo, người dân sống bằng nghề trồng lúa, chăn nuôi và đánh cá. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân rất thân thiện, hiếu học. Ở Đức Thọ có làng Tùng Ảnh gọi là làng Tiến sĩ. Đức Thọ còn là quê hương của Tổng Bí thư Trần Phú, nơi ghi dấu nhiều kỷ niệm về vị lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại.
Đến Đức Thọ bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị, thăm bia mộ Trần Phú, đê La Giang, chèo thuyền Lã, thưởng thức các làn điệu quan họ. Buổi tối, họ có thể thưởng thức một món ăn đặc biệt là cơm hến - chỉ cần ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Đẹp và không phô trương! Đức Thọ luôn cố gắng phát triển, nâng cao đời sống người dân nhưng vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống

Đọc tiếp...
bui nguyen phuong 11 giờ trước (21:07)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

I am so angry,she is so selfish, he need help,I think so,it's so boring

I she because she is clever,I am angry because she troll me,Because of his creative brain,he made a beautiful picture

Đọc tiếp...
Trần Thị Thu Hường 14 giờ trước (18:32)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

Living in the countryside is really good for your life because of these reasons:- First, living in the country can bring you a clean evironment. The air is fresher and there are lots oftrees, rice fields and rivers, you can walk on the fields or along the rivers to enjoy the clean and fresh airthere in the early morning.- Second, living in the countryside is cheaper than in the city because people there have lower income anddon't have the habit of spending a lot of money. If you live in the country, you can save a lot of money.- Finally, people in the country are more friendly and opener than people in the city because they live neareach other. People live together in a small village so they can talk countryside can have festivals and youcan join and fell very happy.In conclusin, there are many benefits of living in the country

Đọc tiếp...
Vương Thị Quyên 18 giờ trước (14:16)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

Đoạn văn tả ngôi trường - Viết đoạn mở bài

Vài cơn gió thoảng nhẹ, cành phượng rung rung tán lá xanh thẳm như phân vân chờ mùa hè. Trường em đó, ngôi trường mang tên người nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Trường được xây cách đây mười năm rồi, một ngôi trường be bé, nằm lặng sau rặng cây. Nơi đây có biết bao kỉ niệm tuổi học trò.

Đoạn văn tả ngôi trường - Viết đoạn thân bài

Đứng từ xa nhìn lại, ngôi trường nổi lên những mái ngói đỏ tươi, các phòng học quét vôi màu vàng nhạt nằm san sát bên nhau, nhìn ra mặt đường.

Bước vào cổng trường là thấy ngay một tấm biển có hàng chữ màu trắng: “Trường Tiểu học Võ Thị Sáu” trên nền xanh, trông rất rõ. Nhìn sang bên trái là phòng học của các khối lớp Một, Hai, Ba. Nhìn sang bên phải là phòng học của các khối lớp Bốn, lớp Năm. Dãy phòng ngang nối hai dãy phòng của các khối là các phòng chức năng (hát nhạc, phòng Đội Thiếu niên Tiền phong) và phòng Ban Giám hiệu.

Sân trường em không rộng lắm nhưng đủ cho học sinh vui chơi và tập thể dục. Trước sân trường sừng sững cột cờ với lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Vườn thuốc nam trồng nhiều loại cây bổ ích. Trước hiên trường, chúng em trồng các bồn hoa nhiều loại. Đến mùa hoa nở, hương thơm bay vào lớp đến xao xuyến lòng. Hằng ngày chúng em thay nhau tưới nước cho hoa luôn tươi sắc. Những bông hoa lung linh rập rờn trong nắng sớm. Hai bên sân trường trồng nhiều cây bàng. Những tán lá bàng che mát một khoảng sân. Giờ ra chơi, chúng em thường vui đùa dưới gốc cây bàng.

Ở giữa sân trường có trồng ba cây phượng vĩ. Đến mùa hè, em thường đứng dưới gốc phượng nhặt những hoa rụng ép vào trang sách.

Em nhớ ngày nào còn bỡ ngỡ vào lớp Một, em theo mẹ đến trường nhưng vì ngại ngùng nên đứng mãi bên cây phượng này. Lúc ấy, cây phượng mới trồng chỉ cao hơn em một tí thôi. Giờ đây, nó đã trổ hoa khoe sắc thắm khi hè đến. Thế rồi, mùa hè năm nay, em và các bạn học sinh cuối cấp sẽ chia tay thầy cô các bạn, xa ngôi trường Tiểu học thân thương này. Hằng ngày từ mái trường này chúng em được thầy cô dạy bảo. Những thầy cô với ánh mắt nghiêm trang, nụ cười hiền hoà đã mang tới cho em bao tình cảm thiết tha.

Trước giờ vào lớp, sân trường nhộn nhịp với tiếng nói cười, chạy nhảy của chúng em; trong giờ học lại vang lên khe khẽ tiếng đọc bài từ các lớp và tiếng giảng bài trầm ấm của thầy cô giáo. Giờ ra chơi, sân trường lại nhộn nhịp đông vui. Sau giờ tan học, trường lại im lìm nghỉ ngơi, chỉ còn tiếng chim hót, tiếng lích rích của các loài chim.

Đoạn văn tả ngôi trường - Viết đoạn kết bài

Em rất yêu quý và tự hào về ngôi trường em. Mỗi ngày em đều mong muốn trường mình to đẹp hơn, khang trang hơn. Mỗi lần gặp bạn, em đều kể về trường của mình và mong muốn các bạn ghé thăm trường em. Em tin rằng khi đến thăm, các bạn cũng sẽ yêu mến ngôi trường như em vậy.

~GOOD STUDY~

Đọc tiếp...
Lemon Tree 23 giờ trước (9:11)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

comeplete the sentences with the correct preposition

the kitchen is       next        to the bathroom

fill in the blanks with is,are,isn't,aren't,do,does,where

what   does   Mrs.Brown need for the living room?

how many rooms   are         there in the hotel?

Đọc tiếp...
Pé Dâu 14 giờ trước (18:52)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

= >   The kitchen is next to the bathroom

Answer :

What does Mrs.Brown need for the living room ?

How many rooms are there in the hotel ?

Học Tốt !

Đọc tiếp...
Cáp Trần Hà My 22 giờ trước (10:19)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

The kitchen is next to the bathroom

What does Mrs.Brown need for the living room?

How many rooms are there in the hotel?

Đọc tiếp...
乡☪ɦαทɦ💥☪ɦųα✔ Hôm qua lúc 23:19
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

- Lịch sự là những cử chỉ, hành vi dùng trong giao tiếp, ứng xử phù hợp với quy định của xã hội, thể hiện truyền thống đạo đức của dân tộc.

- Tế nhị là sự khéo léo sử dụng những cử chỉ ngôn ngữ trong giao tiếp, ứng xử, thể hiện là con người có hiểu biết, có văn hoá.

- Điểm giống và khác nhau giữa lịch sự và tế nhị :  
  + Giống nhau: Lịch sự, tế nhị đều chỉ cử chỉ, hành vi dùng trong giao tiếp, ứng xử phù hợp với quy định  xã hội.
  + Khác: Tế nhị là sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử

Đọc tiếp...
乡☪ɦαทɦ💥☪ɦųα✔ Hôm qua lúc 23:15
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

- Lễ độ là cách cư xử đúng mực của mỗi người trong khi giao tiếp với người khác , lễ độ thể hiện sự tôn trọng, quý mến của mình đối với mọi người. Lễ độ là biểu hiện của người có văn hóa, có đạo đức.

- Biểu hiện;

    + Tôn trọng, hoà nhã, quý mến, niềm nở đối với người khác.

    + Biết chào hỏi, thưa gửi, cám ơn, xin lỗi...

- Ý nghĩa :

 + Giúp cho quan hệ giữa con người với con người tốt đẹp hơn.

 + Góp phần làm cho xã hội văn minh tiến bộ.

Đọc tiếp...
Nguyễn Thị Thùy Trang 11 giờ trước (21:08)
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

13 bước: 

Nghĩ ý tưởng cho thơ haiku

 1. 1

  Đi dạo giữa thiên nhiên. Nhiều bài Haiku được lấy cảm hứng từ những gì thuộc về thế giới tự nhiên, như cây cối, hòn đá, núi đồi và hoa cỏ. Để có được ý tưởng cho bài thơ, bạn nên tản bộ nơi công viên hoặc băng qua cánh rừng gần nhà. Đi dọc đường mòn trên núi hay bờ sông, hồ, biển. Dành thời gian với thiên nhiên và quan sát, bạn sẽ nặn ra được ý tưởng cho bài thơ.[1]
  • Nếu bạn không thể ra ngoài tản bộ, hãy ngắm tạm những bức ảnh thiên nhiên trong sách hoặc trên mạng. Tìm phong cảnh thiên nhiên quen thuộc hay chủ thể tự nhiên như cây cỏ hoa lá có thể truyền cảm hứng cho bạn.
 2. 2

  Tập trung vào mùa hoặc sự kiện theo mùa. Thơ Haiku cũng có thể nói về mùa trong năm, bao gồm xuân, hạ, thu, đông. Bạn cũng có thể tập trung vào sự kiện theo mùa chỉ diễn ra vào thời điểm nhất định trong năm, như hoa anh đào nở hay cá hồi bơi ngược về dòng sông gần nhà bạn.[2]
  • Thơ Haiku theo mùa thường tập trung vào một chi tiết đặc biệt của một mùa gọi tên mùa đó trong bài thơ. Viết về một mùa trong năm có thể là cách hay để bạn miêu tả điều khiến bạn yêu thích thời điểm này trong năm.
 3. 3

  Lấy người hay vật làm chủ đề. Haiku không chỉ nói về mùa hay thiên nhiên. Bạn cũng có thể chọn một người hay vật cụ thể làm nguồn cảm hứng cho bài thơ. Có thể bạn sẽ muốn viết một bài thơ vui nhộn về chú chó nhà mình, hay một bài Haiku sâu sắc về món đồ chơi tuổi thơ.[3]
  • Cố gắng chỉ tập trung vào một con người hay vật thể trong bài thơ. Haiku rất ngắn và bạn sẽ không đủ chỗ để viết về mọi suy tưởng của bạn chỉ trong 3 dòng về người hay vật ấy.
 4. 4

  Đọc một bài thơ Haiku mẫu. Để cảm nhận tốt hơn về thể loại thơ này, bạn nên đọc những bài thơ nổi tiếng và được xem là ví dụ tốt về hình thức. Bạn có thể tìm thấy những bài Haiku này trong sách hay trên mạng. Để đọc Haiku về thiên nhiên và vật thể, bạn có thể tham khảo:[4]
  • Haiku của nhà thơ Nhật Matsuo Basho.
  • Haiku của nhà thơ Nhật Yosa Buson.
  • Haiku của nhà thơ Nhật Tagami Kikusha.[5]
  • Haiku của nhà thơ Mỹ Richard Wright.
 5. 5

  Tập trung vào những sự kiện trong quá khứ hay những thứ làm bạn phiền lòng. Thử mượn cảnh tả tình hoặc một phép ẩn dụ có thể giúp bạn bộc lộc cảm xúc ngắn gọn. Vài ví dụ có lẽ bạn thích:
  • Bùm, bùm, bùm, đoàng, đoàng!
  • Tâm trí tôi là bãi chiến trường
  • Thiên thu cuồng nộ

Phần2

Sáng tác Haiku

 1. 1

  Tuân theo cấu trúc câu và âm tiết của thơ haiku. Thơ Haiku tuân theo quy luật chặt chẽ: cấu trúc 3 dòng, âm tiết 5-7-5. Nghĩa là câu đầu 5 âm tiết, câu hai 7 âm tiết và câu cuối 5 âm tiết.[6]
  • Cả bài thơ tổng cộng 17 âm tiết. Để đếm âm tiết của một từ, bạn hãy đặt bàn tay dưới cằm và phát âm từ đó. Mỗi nhịp cằm chạm bàn tay bạn được tính là một âm tiết.
  • Một bài Haiku không cần vần hay nhịp điệu, miễn là nó tuân theo số âm tiết quy định.
 2. 2

  Miêu tả chủ thể bằng những chi tiết gợi giác quan. Thơ Haiku truyền tải thông điệp ngắn gọn về chủ thể tới người đọc thông qua các giác quan. Hãy nghĩ về mùi hương, cảm xúc, thanh âm, hương vị và dáng vẻ của chủ thể. Miêu tả chủ thể chỉ bằng cảm quan của bạn, và điều đó sẽ trở nên sống động trong lòng người đọc, họ sẽ cảm nhận được ma lực trên trang giấy.[7]
  • Ví dụ, bạn có thể viết về “mùi hương thoang thoảng của lá thông” hay “vị chát đắng của không khí sớm mai”.
  • Nếu bạn viết thơ về một chủ thể xác định, như chú chó cưng, bạn có thể miêu tả “tiếng gõ móng lách cách trên nền gạch” hay “bộ lông ẩm ướt của chú chó nghịch nước”.
 3. 3

  Sử dụng hình ảnh và mô tả cụ thể. Tránh lối miêu tả trừu tượng hay mơ hồ. Thay vào đó, bạn hãy dùng những hình ảnh cụ thể để người đọc dễ hình dung. Thay vì sử dụng phép ẩn dụ hoặc mô phỏng, hãy miêu tả chủ thể với chi tiết cụ thể và độc đáo.[8]
  • Tránh mô tả dài dòng hay dùng từ ngữ phức tạp. Thử dùng từ đơn giản thôi để có thể bám theo quy tắc âm tiết của Haiku.
  • Đừng dùng những cụm từ sáo rỗng, đã quen thuộc đến mức không còn ý nghĩa gì nữa. Thay vào đó hãy vận dụng những hình ảnh và miêu tả độc đáo.
  • Ví dụ bạn có thể viết “Lá rơi quét sạch con đường” hay “Con chó đuổi theo chú chim xanh rực rỡ”.
 4. 4

  Viết thơ ở thì hiện tại. Để bài thơ trở nên gần gũi, bạn nên dùng thì hiện tại thay vì quá khứ. Thì hiện tại cũng giúp câu thơ đơn giản dễ theo dõi.[9]

 5. 5

  Kết thúc bài thơ bằng câu cuối bất ngờ. Một bài Haiku hay sẽ có câu kết thúc rung động và khiến người xem vương vấn. Nó có thể khiến người đọc bất ngờ với hình ảnh cuối cùng hay phải đọc lại hai câu trên với tâm trạng bàng hoàng.[10]
  • Ví dụ, một bài Haiku của nhà thơ Kobayashi Issa có câu kết bất ngờ: “Mọi thứ tôi chạm vào/ dù với sự dịu dàng, than ôi/ nhói đau như gai đâm”.[11]

Phần3

Mài giũa lại bài thơ

 1. 1

  Đọc bài thơ thành tiếng. Một khi bản nháp đã xong, bạn hãy đọc lại vài lần thành tiếng. Nghe xem bài thơ có thanh âm thế nào. Đảm bảo rằng từng dòng thơ trôi chảy tự nhiên dòng này nối dòng kia khi được đọc lên theo nhịp 5-7-5. Bài thơ phải nghe có vẻ tự nhiên.[12]
  • Nếu bạn nhận thấy có chỗ trúc trắc hay vụng về, hãy chỉnh sửa lại cho mượt hơn. Thay thế những từ dài hay phức tạp. Đảm bảo bài thơ phải nghe dễ chịu khi được đọc lên.
 2. 2

  Cho người khác xem thơ Haiku của bạn. Nhận lấy phản hồi từ mọi người về bài thơ. Hỏi bạn bè, người thân, đồng môn xem họ nghĩ sao. Đặt câu hỏi xem liệu họ hiểu là bài thơ tả về khoảnh khắc trong tự nhiên hay mùa.
  • Nếu bạn viết Haiku về một vật thể hay chủ thể, hãy hỏi mọi người xem bài thơ có làm tốt trong việc khai thác chủ thể đó không.
 3. 3

  Đặt bài thơ vào giữa trang giấy sau khi hoàn thành. Gắn bài thơ vào giữa trang giấy và canh giữa để nó tạo thành hình kim cương. Đó là cách trình bày thơ Haiku truyền thống.[13]
  • Bạn cũng có thể đặt một tựa đề ngắn phía trên bài thơ, như “Mùa thu” hay “Con chó”. Tránh đặt tựa dài dòng.
  • Đa số thơ Haiku không có tựa. Bạn không nhất thiết phải đặt tên cho bài thơ.
  • chép mạng cả đấy :)))
Đọc tiếp...
Lê Minh Vũ Hôm qua lúc 21:17
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

cho mình làm quen bạn nhé huy trịnh

Đọc tiếp...
Lê Minh Vũ Hôm kia lúc 20:28
Thống kê hỏi đáp
Báo cáo sai phạm

Nếu câu là haiku thì mình biết nè ! 

Noisy rain has stopped
White snow covers everything
Slient night has come
(Kazu Karasawa)
The birds of passage
Are taking a winter’s rest
Ready to go south
 

How about you? Why don’t we write a poem. Make sure It is very interesting.

Chúc bạn học tốt

Đọc tiếp...

Dưới đây là những câu hỏi có bài toán hay do Online Math lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm


Tài trợ

Các câu hỏi không liên quan đến toán lớp 1 - 9 các bạn có thể gửi lên trang web hoc24.vn để được giải đáp tốt hơn.


sin cos tan cot sinh cosh tanh
Phép toán
+ - ÷ × = ∄ ± ⋮̸
α β γ η θ λ Δ δ ϵ ξ ϕ φ Φ μ Ω ω χ σ ρ π ( ) [ ] | /

Công thức: