Đề thi tự luận (2021)

Đề thi học kì II - Phòng GD Cầu Giấy - Hà Nội (2021)

Bài 1  Thảo luận (7)

Cho biểu thức: $A=\dfrac{2}{\sqrt{x}-2}$ và $B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{4 \sqrt{x}}{x-4}$ với $x \geq 0$ và $x \neq 4$

1) Tính giá trị biểu thức $A$ khi $x=9$.

2) Chứng minh: $B=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}$.

3) Tìm $x$ để $A+B=\dfrac{3 x}{\sqrt{x}-2}$.

Bài 2  Thảo luận (7)

Giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

Trong kì thi tuyển sinh vào $10$ , hai trường $A$ và $B$ có tất cả $750$ học sinh dự thi. Trong số học sinh trường $A$ dự thi có $80 \%$ học sinh trúng tuyển, còn trong số học sinh trường $B$ dự thi có $70 \%$ học sinh trúng tuyển. Biết tổng số học sinh trúng tuyển của cả hai trường là $560$ học sinh. Tính số học sinh dự thi mỗi trường?

Bài 3  Thảo luận (4)

1) Giải hệ phương trình sau:

$\left\{\begin{array}{l}\dfrac{2}{x-y}+\sqrt{y+1}=4 \\ \dfrac{1}{x-y}-3 \sqrt{y+1}=-5\end{array}\right.$.

2) Cho Parabol $(P): y=x^{2}$ và đường thẳng $(d): y=2(m-1) x-m^{2}+2 m$ ($m$ là tham số)

a) Tìm tọa độ giao điểm của Parabol $(P)$ và đường thẳng $(d)$ khi $m=2$.

b) Tìm $m$ để đường thẳng $(d)$ và Parabol $(P)$ cắt nhau tại hai điểm phân biệt có hoành độ $x_{1} , x_{2}$ đối nhau.

Bài 4  Thảo luận (1)

Cho nửa đường tròn $(O ; R)$ đường kính $A B$ và điểm $M$ thuộc nửa đường tròn đó ($M$ khác $A,B$). Trên dây $B M$ lấy điểm $N$ ($N$ khác $B$ và $M$), tia $A N$ cắt nửa đường tròn $(O)$ tại điểm thứ hai là $P$. Tia $A M$ và tia $B P$ cắt nhau tại $Q$.

1) Chứng minh : Bốn điểm $M, N$, $P$, $Q$ cùng thuộc một đường tròn.

2) Chứng minh : $\Delta M A B$ và $\Delta M N Q$ đồng dạng.

3) Chứng minh $M O$ là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác $M N Q$.

4) Dựng hình bình hành $A N B C$. Chứng minh $Q B=Q C. \sin \widehat{Q P M}$.

Bài 5  Thảo luận (5)

Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: $P=2 x^{2}-2 x y+y^{2}-3 x+\dfrac{1}{x}+2 \sqrt{x-2}+2021$.