Bài 4: Thiên nhiên phân hoá đa dạng

Danh sách bài làm & chấm bài
Tóm tắt lý thuyết (Phần 1) Các bài giảng

1. Thiên nhiên phân hoá theo chiều Bắc - Nam

Hãy xác định trên bản đồ Địa lí tự nhiên Việt Nam (hoặc Atlat Địa ií Việt  Nam) hai đồng bằng lớn của nước ta và các đồng bằng nhỏ hẹp ở

Bảng: So sánh thiên nhiên giữa phần lãnh thổ phía Bắc và phần lãnh thổ phía Nam

Phần lãnh thổ phía Bắc Phần lãnh thổ phía Nam
Phạm vi Từ dãy Bạch Mã trở ra Từ dãy Bạch Mã trở vào
Khí hậu Nhiệt đới gió mùa có mùa đông lạnh. Nhiệt độ TB năm trên 20oC, có 2-3 tháng nhiệt độ TB < 18oC

Cận xích đạo gió mùa. Nhiệt độ TB năm trên 25oC, không có tháng nào dưới 20oC

Cảnh quan Đới rừng nhiệt đới gió mùa Đới rừng cận xích đạo gió mùa
Sinh vật Thành phần loài nhiệt đới chiếm ưu thế. Ngoài ra còn có các loài cây cận nhiệt và ôn đới, thú có lông dày Thành phần loài thuộc vùng xích đạo và nhiệt đới. Có nơi hình thành rừng thưa nhiệt đới khô

2. Thiên nhiên phân hoá theo Đông - Tây

2.1. Vùng biển và thềm lục địa

- Vùng biển nước ta gấp 3 lần diện tích đất liền.

- Độ nông - sâu, rộng - hẹp của thềm lục địa có quan hệ chặt chẽ với vùng đồng bằng, vùng đồi núi kế bên.

- Thiên nhiên vùng biển nước ta đa dạng và giàu có.

2.2. Vùng đồng bằng ven biển

- Thiên nhiên vùng đồng bằng nước ta thay đổi tuỳ nơi, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa vùng đồi núi phía tây và vùng biển phía đông.

• Đồng bằng Bắc Bộ và đồng bằng Nam Bộ mở rộng với các bãi triều thấp phẳng, thềm lục địa rộng. Phong cảnh thiên nhiên trù phú, xanh tươi.
  • Dải đồng bằng ven biển Trung Bộ: hẹp ngang, bị chia cắt thành những đồng bằng nhỏ, đường bờ biển khúc khuỷu với thềm lục địa hẹp. Thiên nhiên khắc nghiệt, đất đai kém màu mỡ. Giàu tiềm năng du lịch, thuận lợi phát triển kinh tế biển.

​@61996@

2.3. Vùng đồi núi

- Sự phân hoá thiên nhiên theo Đông - Tây ở vùng đồi núi rất phức tạp, chủ yếu do tác động của gió mùa với hướng của các dãy núi.

•  Giữa Đông Bắc và phía nam Tây Bắc:
    + Đông Bắc: thiên nhiên mang sắc thái cận nhiệt đới gió mùa
    + Phía nam Tây Bắc: cảnh quan thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa
    + Vùng núi cao Tây Bắc: cảnh quan thiên nhiên giống vùng ôn đới
  • Giữa Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam: sự đối lập về mùa mưa và mùa khô.

@61995@
​@61994@