3. Kiểu chữ

Nội dung này do giáo viên tự biên soạn.

Danh sách bài làm & chấm bài
Quy tắc sử dụng văn bản trong slide Các bài giảng

1. Số lượng chữ trên một trang slide

a) Tại sao không đưa quá nhiều chữ lên một slide?

- Khi chèn quá nhiều chữ sẽ làm mất đi diện tích để chèn những hình ảnh minh họa, dễ gây nên sự nhàm chán.

- Slide bí bách, dày đặc chữ, không có khoảng trống, khiến cho trang trình bày không được gọn gàng, thoáng, không có điểm nghỉ cho mắt người xem, khiến người xem mệt mỏi và không muốn tiếp tục theo dõi nữa.

- Quá nhiều thông tin trên slide có thể khiến học sinh chỉ chăm chú đọc mà không để ý tới giáo viên và lời giảng.

Slide quá nhiều chữ!

b) Nguyên tắc

- Không nên viết quá nhiều hàng trên một slide. Mỗi hàng cũng không nên viết quá nhiều chữ. Thay vì viết nguyên nội dung trong SGK, ta có thể chọn từ khóa hoặc cụm từ khóa để viết ý tóm tắt thay vì đưa cả một câu dài lên slide.

- Không đưa vào những nội dung không cần thiết. Chỉ đưa vào các nội dung chính, học sinh cần nhớ, cần ghi. Còn lại thì được truyền đạt bằng lời giảng của giáo viên.

2. Kiểu chữ trong một slide

Hãy chọn tối đa 2 - 3 font trong 1 trang slide (cả cả bài giảng) và tránh sử dụng cùng lúc nhiều font trang trí vì sẽ gây rối mắt. Một cách phối hợp font thông dụng đó là kết hợp 1 font có chân làm tiêu đề và 1 font chữ không chân để thể hiện nội dung. Hai font chữ được chọn cần có sự khác biệt nhất định nhưng vẫn cần hài hoà và không đối chọi nhau.

Font chữ có chân tuy tạo được cảm giác trang trọng, nghiêm túc và chuyên nghiệp, tuy nhiên, nếu sử dụng font chữ này cho các đoạn văn bản trong slide sẽ tạo nên cảm giác các chữ bị dính vào nhau, gây rối mắt cho slide và khiến người xem khó đọc, khó theo dõi. Vì vậy, nếu bạn muốn tạo sự nghiêm túc và trang trọng cho văn bản, bạn có thể sử dụng font chữ có chân cho tiêu đề, còn với các đoạn văn bản trong slide, hãy dùng font chữ không chân.

phông chữ olm
Phần tiêu đề chính dùng font có chân, phần nội dung dùng font không chân
phông chữ olm
Phần tiêu đề chính dùng font viết tay, phần nội dung dùng font không chân

Font chữ viết tay sẽ làm cho slide thêm mềm mại và sáng tạo hơn, tuy nhiên, kiểu font chữ này lại khó đọc, khiến người xem khó theo dõi. Hơn nữa, việc kết hợp font chữ viết tay với các font chữ khác khá là khó khăn và đòi hỏi phải có mắt thẩm mỹ tốt để kết hợp được đẹp nhất, tránh việc thiếu sự liên kết giữa các phần của slide. Vì thế chỉ nên sử dụng font chữ viết tay cho các slide chuyển tiếp, slide đề mục với kích cỡ chữ to, dễ đọc.

kiểu chữ olm

Nên chọn các phông chữ cơ bản, không quá đặc biệt để tránh việc lỗi font khi thay đổi thiết bị. Tuy rằng có thể sử dụng chức năng Embed fonts để sao chép font chữ đi cùng với tệp, nhưng cách này lại làm cho dung lượng của tệp bị tăng lên đáng kể. Vì vậy, hãy sử dụng những font chữ phổ biến, cơ bản, mặc định, vừa dễ đọc, dễ thiết kế lại tránh được tình trạng lỗi font chữ không đáng có.

3. Cỡ chữ trong 1 slide

- Ở phần phân cấp, ta đã biết: tiêu đề chính thì kích cỡ sẽ to hơn tiêu đề phụ và nội dung. Tuy nhiên cũng không nên để kích thước quá khác nhau. Thông thường tiêu đề phụ sẽ bằng từ 1,3 đến 1,5 lần nội dung. Tiêu đề chính lại bằng 1,3 đến 1,5 lần tiêu đề phụ.

- Tùy từng font chữ, nhưng nội dung có thể để kích cỡ 24 (nhỏ nhất là 20, lớn nhất là 32).

- Không bóp méo phông chữ.

4. Định dạng chữ

a) Không sử dụng tất cả chữ in hoa

Việc sử dụng chữ in hoa giúp cho phần văn bản muốn nhấn mạnh được thể hiện rõ ràng và thu hút sự tập trung hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng chữ in hoa cho toàn bộ văn bản trong slide thì sẽ làm cho cả văn bản bị nặng nề và khó đọc, khó theo dõi. Vì vậy, chỉ sử dụng chữ in hoa cho các tiêu đề ngắn, các mục tiêu đề lớn nhất.

kiểu chữ olm

b) Hạn chế sử dụng chữ in nghiêng

Giống như các kiểu font chữ viết tay, chữ in nghiêng làm cho người xem khó đọc được văn bản và khó theo dõi bài thuyết trình. Vì vậy, nếu muốn nhấn mạnh phần nào đó, hãy in đậm thay vì in nghiêng. Tuy nhiên cũng không nên in đậm quá nhiều nội dung trong một slide.