Bài 33: Môi trường trong cơ thể và hệ bài tiết ở người

Danh sách bài làm & chấm bài
Môi trường trong cơ thể và hệ bài tiết ở người Các bài giảng

I. Môi trường trong cơ thể

1. Khái niệm môi trường trong cơ thể

Môi trường trong cơ thể bao gồm máu, dịch mô (dịch giữa các tế bào) và dịch bạch huyết. Những điều kiện vật lí, hóa học của môi trường trong như nhiệt độ, huyết áp, pH, thành phần chất tan,... dao động quanh một giá trị nhất định gọi là cân bằng môi trường trong cơ thể.

Môi trường trong cơ thể
Môi trường trong cơ thể​
​@201041546930@

2. Vai trò của sự duy trì ổn định môi trường trong cơ thể

Thành phần, tính chất của môi trường trong được duy trì ổn định sẽ đảm bảo cho tế bào hoạt động bình thường. Từ đó, các cơ quan, hệ cơ quan và cơ thể hoạt động bình thường.

Khi môi trường trong bị mất cân bằng sẽ gây nên sự rối loạn trong hoạt động của các tế bào và các cơ quan, gây nên bệnh, thậm chí gây ra tử vong.

Ví dụ: Nếu hàm lượng glucose trong máu thường xuyên ở mức cao sẽ gây bệnh đái tháo đường, nếu hàm lượng uric acid trong máu thường xuyên ở mức cao sẽ gây bệnh gout.

Bệnh gout
Bệnh gout​

II. Hệ bài tiết

1. Chức năng của hệ bài tiết

Bài tiết là quá trình lọc và thải các chất dư thừa, chất độc hại sinh ra do quá trình trao đổi chất của cơ thể. Hoạt động bài tiết đảm bảo ổn định môi trường trong cơ thể.

Cơ quan bài tiết Sản phẩm bài tiết
Da Mồ hôi (nước, urea, muối,...)
Gan Sản phẩm khử các chất độc và bilirubin (sản phẩm phân giải hồng cầu)
Phổi Khí CO2, hơi nước
Thận Nước tiểu (nước, urea, chất thừa, chất thải,...)

2. Cấu tạo của hệ bài tiết nước tiểu

Quá trình hình thành nước tiểu diễn ra ở các nephron. Nước tiểu tạo thành đổ vào bể thận, qua ống dẫn nước tiểu đổ vào bóng đái và thải ra ngoài qua ống đái.

Cấu tạo của hệ bài tiết nước tiểu
@200851594318@

3. Một số bệnh liên quan đến hệ bài tiết nước tiểu

Nhiều mầm bệnh (virus, vi khuẩn, nấm,...) gây viêm thận, viêm đường tiết niệu. Uống ít nước, tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể gây lắng đọng, kết tủa muối calcium trong thận và đường tiết niệu, gây sỏi thận, sỏi đường tiết niệu.

Bệnh sỏi đường tiết niệu

Để phòng bệnh về hệ bài tiết, mỗi người cần thực hiện chế độ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh.

@200851646451@

4. Một số thành tựu trong chữa bệnh liên quan đến thận

Khi cả hai thận của một bệnh nhân không đáp ứng được chức năng lọc máu để thải các chất độc, chất thừa ra khỏi cơ thể thì được gọi là suy thận giai đoạn cuối. Khi đó, bệnh nhân vẫn có thể sống nhờ phương pháp chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

• Chạy thận nhân tạo: Máy bơm sẽ từ từ rút máu từ bệnh nhân ra ngoài, máu chảy qua máy lọc máu. Tại máy lọc máu, máu được lọc bỏ chất thải, chất độc rồi được đưa trở lại cơ thể.
Ghép thận

1. Máu, dịch mô, dịch bạch huyết tạo thành môi trường trong cơ thể.

2. Tính chất lí, hóa của môi trường trong được duy trì ổn định, đảm bảo cho tế bào hoạt động bình thường, từ đó đảm bảo hoạt động bình thường của các cơ quan, hệ cơ quan và cơ thể.

3. Bài tiết là quá trình lọc và thải các chất dư thừa, chất độc hại sinh ra do quá trình trao đổi chất của cơ thể.

4. Hệ bài tiết nước tiểu gồm thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái và ống đái.

5. Để phòng bệnh về hệ bài tiết, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

6. Khi cả hai thận không đáp ứng được chức năng lọc máu thì cần biện pháp điều trị thay thế thận như chạy thận nhân tạo và ghép thận.