Bài tập (Chủ đề 6)

Danh sách bài làm & chấm bài
Bài tập (Chủ đề 6) Các bài giảng

Bài tập 1:

Cùng một vật, vào mùa đông hay mùa hè thì vật có nội năng lớn hơn? Vì sao?

Bài làm:

Cùng một vật, vào mùa hè thì vật có nội năng lớn hơn. Vì mùa hè nhiệt độ môi trường cao hơn mùa đông, vật nhận năng lượng nhiệt từ môi trường cũng nóng lên. Khi nhiệt độ của vật càng cao thì các phân tử cấu tạo nên vật chuyển động càng nhanh, nội năng vật càng lớn.

Bài tập 2:

Khi một chất khí bị đốt nóng, các phân tử của nó sẽ thu được năng lượng. Giả sử có thể nhìn thấy các phân tử của khí nóng và khí lạnh (ở cùng áp suất), em sẽ thấy sự khác biệt nào trong chuyển động của chúng?

Bài làm:

Các phân tử khi thu được năng lượng nhiệt càng lớn sẽ chuyển động càng nhanh, do đó em sẽ thấy các phân tử của khí nóng chuyển động nhanh và hỗn loạn hơn các phân tử khí lạnh.

Bài tập 3:

Đun ấm nước trên bếp điện. Mô tả và giải thích những quá trình truyền nhiệt xảy ra trong thời gian đun.

Bài làm:

Đun ấm nước trên bếp điện thì quá trình truyền nhiệt xảy ra trong thời gian đun theo hai hình thức đó là dẫn nhiệt và đối lưu:

• Vỏ ấm làm bằng kim loại, giúp ấm truyền nhiệt từ đáy ấm lên thân ấm và toàn bộ ấm, đồng thời truyền nhiệt vào nước bên trong ấm.
  • Lớp nước ở sát đáy ấm được làm nóng trước, nở ra, khối lượng riêng nhỏ hơn lớp nước phía trên nên chuyển động lên trên. Lớp nước phía trên có khối lượng riêng lớn hơn sẽ đi xuống. Quá trình này tạo ra dòng đối lưu làm cho cả khối nước trong ấm nóng lên.

Bài tập 4:

Vào những ngày hè nắng nóng, ở trong những ngôi nhà được xây bằng tường mỏng, xung quanh không có cây che, khi đóng kín cửa sổ ở mọi hướng, ta thấy rất nóng. Nếu mở các cửa sổ thì ta có thể thấy mát hơn không? Vì sao?

Bài làm:

Nếu mở các cửa sổ ra thì ta sẽ thấy mát hơn do hiện tượng truyền nhiệt bằng hình thức đối lưu trong không khí.

đối lưu

Cụ thể, trong phòng có nhiệt độ cao hơn ngoài trên nên không khí trong phòng sẽ nóng lên, nở ra, có khối lượng riêng nhỏ hơn khối lượng riêng của không khí bên ngoài. Không khí bên ngoài có khối lượng riêng lớn hơn, nặng hơn tràn vào bên trong. Khi vào bên trong nó lại tiếp tục nóng lên, nở ra, không khí bên ngoài khác mát hơn lại tràn vào. Cứ như vậy tạo thành luồng gió mát thổi vào trong nhà giúp ta thấy dễ chịu hơn.