- Vị chua của giấm ăn, sấu, me, cà chua,... được tạo ra bởi một loại hợp chất gọi là acid.
- Acid là những hợp chất trong phân tử có nguyên tử hydrogen liên kết với gốc acid. Khi tan trong nước, acid tạo ra ion H+.
- Acid tạo ra ion H+ theo sơ đồ sau:
Acid → ion H+ + ion âm gốc acid
Ví dụ 1: HCl → H+ + Cl-
(Hydrochloric acid → Ion hydrogen + Ion chloride)
- Dung dịch acid làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ.
- Quỳ tím được dùng làm chất chỉ thị màu để nhận ra dung dịch acid.
- Dung dịch acid tác dụng được với nhiều kim loại tạo ra muối và khí hydrogen:
Acid + Kim loại → Muối + Hydrogen
Ví dụ 2: Zn + 2HCl → ZnCl2 + H2
- Dung dịch các acid khác như sulfuric acid loãng, acetic acid,... cũng có phản ứng hoá học với nhiều kim loại tạo ra muối và khí hydrogen.
- Hydrochloric acid có trong dạ dày của người và động vật giúp tiêu hoá thức ăn.
- Hydrochloric acid được sử dụng nhiều trong công nghiệp.
- Sulfuric acid là một hoá chất quan trọng được sử dụng nhiều trong công nghiệp.
1. Acid là những hợp chất trong phân tử có nguyên tử hydrogen liên kết với gốc acid. Khi tan trong nước, acid tạo ra ion H+.
2. Dung dịch acid có vị chua, làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ, tác dụng với nhiều kim loại tạo ra khí hydrogen.
3. Hydrochloric acid, sulfuric acid và acetic acid là những acid có nhiều ứng dụng trong đời sống và công nghiệp.