Đề thi tự luận (2021)

Đề thi học kì II - Trường Vin School Hà Nội (2021)

Bài 1  Thảo luận (2)

Cho biểu thức $A=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}$ và $B=\dfrac{3 \sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{4 x+6}{x-9}$ với $x \geq 0, x \neq 9$

1. Tình giá trị của biểu thức $A$ khi $x=\dfrac{1}{9}$.

2. Rút gọn biểu thức $B$.

3. Tìm giá trị của $x$ để biểu thức $P=A: B$ đạt giá trị nhỏ nhất.

Bài 2  Thảo luận (1)

1) Cho một hình chữ nhật, nếu tăng chiều rộng của hình chữ nhật $2 cm$ và giảm chiều dài của nó $1$cm thì diện tích hình chữ nhật tăng $9$cm$^2$, nếu giảm chiều rộng $1 $cm và tăng chiều dài $2 $cm thì diện tích của hình chữ nhật không đổi. Tìm chiều dài và chiều rộng của hình chữ nhật ban đầu.

2) Một viên gạch men hình vuông cạnh bằng $40$cm. Vẽ bốn nửa hình tròn, đường kính là cạnh của hình vuông và đi qua tâm hình vuông để tao thành bốn cánh hoa, mỗi cánh hóa là phần chung của hai nửa đường tròn vừa vẽ (như hình vẽ bên). Tính diện tích của bốn cánh hoa đó (làm tròn đến $1$ chữ số thập phân sau dấu phẩy).

Bài 3  Thảo luận (1)

1) Giải hệ phương trình $\left\{\begin{array}{l}3 x+4 y=6 \\ 2 x-y=-7\end{array}\right.$

2) Trong mặt phẳng tọa độ $O xy$, cho đường thẳng $d: y=5 x+m$ ($m$ là tham số) và parabol $(P): y=x^{2}$.

a) Tìm giá trị của tham số $m$ để $d$ cắt $(P)$ tại hai điểm phân biệt.

b) Tìm tọa độ giao điểm của đường thẳng $d$ và $(P)$ khi $m=-4$.

Bài 4  Thảo luận (0)

Cho đường tròn $(O ; R)$ và điểm $A$ nằm ngoài đường tròn. Kẻ các tiếp tuyến $A B, A C$ ($B, C$ là các tiếp điểm) và vẽ cát tuyến $A E F$ không đi qua tâm $O(E$ nằm giữa $A$ và $F$) của đường tròn $(O ; R)$. Gọi $H$ là giao điểm của $A O$ và $B C$.

1) Chứng minh tứ giác $A B O C$ nội tiếp.

2) Chứng minh tam giác $A B E$ và tam giác $A F B$ đồng dạng với nhau và $A B . B F=A F . B E$.

3) Gọi $I$ là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác $E F H$ và $M$ là trung điểm của $H O$. Chứng minh $M I \perp H O$.

Bài 5  Thảo luận (1)

Giải phương trình: $x^{2}-2 x+3=\sqrt{x^{3}+3 x}$.