Đọc mở rộng theo thể loại: Một ngày của Ích-chi-an

Danh sách bài làm & chấm bài
Một ngày của Ích-chi-an Các bài giảng

MỘT NGÀY CỦA ÍCH-CHI-AN

(A-léc-xăng-đơ Rô-ma-nô-vich Bê-li-ép)

A. TÌM HIỂU VĂN BẢN

I. Tìm hiểu chung

1. Thể loại:

@200549768494@

2. Xuất xứ: thuộc phần một của tác phẩm Người cá.

3. Phương thức biểu đạt:

@200549769569@

4. Tóm tắt

Tác phẩm kể về một ngày hoạt động của Ích-chi-an trở thành người cá, bơi lội, làm điều mình thích ngửa mình trôi theo dòng sông, cứu những con cá, và trở về nhà.

5. Bố cục

- Phần 1: Từ đầu đến “con người đã biến thành cá”: Giới thiệu về người cá Ích-chi-an.

- Phần 2: Còn lại: Một ngày dưới biển của người cá Ích-chi-an.

II. Tìm hiểu chi tiết

1. Đề tài: Khoa học thay đổi con người.

2. Tình huống:

@200549770310@

3. Sự kiện:

@200549771987@

4. Nhân vật: người cá, có khả năng thở bằng mang, sống dưới đáy biển.

5. Bối cảnh:

- Không gian: đáy biển, mặt biển, bờ biển.

- Thời gian: một ngày của người cá.

III. Tổng kết

1. Nội dung

Văn bản Một ngày của Ích-chi-an đã kể về một ngày thú vị người cá Ích-chi-an: anh thích thú bơi lội, rong chơi dưới nước, anh can đảm trước bão giông, sóng dữ và có tấm lòng tốt bụng khi muốn cứu những chú cá gặp nạn.

2. Nghệ thuật

- Yếu tố khoa học viễn tưởng thú vị: người cá.

- Từ ngữ miêu tả sinh động, gợi hình, gợi cảm.

- Những chi tiết viễn tưởng độc đáo.

B. TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI Ở SÁCH GIÁO KHOA

Câu 1 (trang 88 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Chỉ ra các đặc điểm của truyện khoa học viễn tưởng trong văn bản bằng cách hoàn thành bảng sau:

Đặc điểm của truyện khoa học viễn tưởng Thể hiện trong Một ngày của Ích-chi-an
Đề tài Khoa học thay đổi của con người.
Tình huống Ích- chi-an thành người cá.
Sự kiện Một ngày của Ích- chi- an.
Nhân vật

- Ích-chi-an bơi theo dòng hải lưu ra biển.

- Ích-chi-an vui đùa cùng các chú cá, thưởng thức vẻ đẹp của biển cả.

- Ích-chi-an cứu các chú cá bị sóng đánh dạt vào bờ biển sau cơn bão.

Không gian Biển cả.
Thời gian Một ngày.

Câu 2 (trang 89 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Ích- chi- an ra đời trong một cơn sinh khó, người mẹ mất ngay sau khi sinh và chú bé cũng bị nguy hiểm về tính mạng. Trong hoàn cảnh đó, ông bác sĩ Xan-va-tô đã phẫu thuật anh thành người cá Ích-chi-an. Theo em, việc sử dụng khoa học để biến một người bình thường thành người cá trong trường hợp này là nên hay không nên? Vì sao?

Tùy theo quan điểm cá nhân, học sinh lựa chọn trả lời nên hoặc không nên, cần đưa ra những lí giải hợp lí.

Gợi ý:

- Việc sử dụng khoa học để biến một người bình thường thành người cá trong trường hợp này là nên, vì:

+ Nếu không có cuộc phẫu thuật từ bác sĩ Xan-va-tô, Ích-chi-an sẽ chết.

+ Ích-chi-an có khả năng đặc biệt của người cá, nhờ đó, anh mới được trải nghiệm cuộc sống trong lòng biển cả, được làm bạn với các chú cá và cứu sống chúng sau cơn bão.

- Việc sử dụng khoa học để biến một người bình thường thành người cá trong trường hợp này là không nên, vì:

+ Cuộc phẫu thuật đã khiến Ích-chi-an vừa thở được bằng phổi, vừa thở được bằng mang. Do đó, anh không thể sống mãi trên cạn như một người bình thường.

+ Ích-chi-an khác người bình thường nên anh phải sống cuộc đời cô độc, không được gần người mình yêu.

+ Cuộc phẫu thuật tạo nên nguy cơ lạm dụng tiến bộ của khoa học vào mục đích xấu (ví dụ như Ích-chi-an bị lợi dụng năng lực của người cá để mò ngọc trai, khai thác tài nguyên dưới đáy biển).

Câu 3 (trang 89 sgk Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Em hãy thiết kế một áp-phích trình bày các hành động cụ thể mà em và các bạn có thể thực hiện để bảo vệ vẻ đẹp của biển.

Mục đích: có một áp- phích trình bày các hành động cụ thể có thể thực hiện để bảo vệ vẻ đẹp của biển.

Yêu cầu:

- Thiết kế theo sở thích, ý tưởng của bản thân.

- Về nội dung: áp-phích trình bày các hành động có thể thực hiện để bảo vệ vẻ đẹp của biển.

- Về hình thức: hình ảnh sinh động, màu sắc hài hòa,…