Bài toán 7

Chúc mừng ba bạn có tên dưới đây đã có lời giải đúng và sớm nhất (các bạn đã được tặng/cộng thêm 1 tháng VIP của OnlineMath):

1. Trương Quang Đạt, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Thành phố Kon Tum, Tỉnh Kon Tum
  2. Lương Ngọc Vuông, Trường Tiểu học Chiềng Cang, Huyện Sông Mã, Tỉnh Sơn La (đây là lần thứ hai bạn Vuông đạt giải)
  3. Huỳnh Thị Thu Thảo, Trường Tiểu học Phổ Văn 1, Huyện Đức Phổ, Tỉnh Quảng Ngãi

Chú ý: Bài toán đố tiếp theo sẽ lên mạng vào 8 giờ tối thứ Bảy ngày 19/7/2014, các bạn nhớ gửi lời giải sớm nhất có thể để nhận được quà của OnlineMath nhé.

------------------------------------------

Trong bài toán đố tuần trước (nhấp vào đây để xem), thực ra số đĩa cần chuyển không phải là 3 đĩa, mà Vị Hoàng đế đã không cho biết số đĩa trên tháp A ban đầu là bao nhiêu. Toán đố tuần này yêu cầu bạn phải đưa ra lời giải khi muốn chuyển 4 đĩa từ trục A sang trục C như hình vẽ dưới đây, trong đó được phép sử dụng trục B làm trục trung chuyển. Bài toán cụ thể như sau:

Có 4 đĩa có lỗ ở giữa đang ở trục A, hãy tìm cách chuyển tất cả 4 đĩa từ trục A sang trục C sao cho:

• Mỗi lần chỉ được chuyển 1 đĩa từ một trục sang một hai trục còn lại
    • Trên mỗi trục, đĩa bé phải nằm trên đĩa to

Lời giải của các bạn trình bày vào ô Bình luận phía dưới và có dạng sau: Lần 1 chuyển đĩa 1 từ A sang B; Lần 2 chuyển đĩa 2 từ A sang C; v.v.; đến khi nào tất cả các đĩa đều nằm trên trục C.

Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào 18/7/2014; OnlineMath sẽ tặng/cộng 1 tháng VIP cho 3 bạn có lời giải đúng và sớm nhất.

Bài toán đố tiếp theo sẽ đưa lên trang web vào 8 giờ tối thứ Bảy ngày 19/7/2014.

-----------------------------------