Bài toán 67

Khi rảnh rỗi, hai bạn Tí và Tèo thường ra bờ sông gần nhà chơi trò ném những viên sỏi dẹt nảy thia lia trên mặt nước. Sau nhiều lần chơi, Tí nhận thấy khoảng cách từ bờ sông đến chỗ viên sỏi chạm mặt nước lần đầu tiên không vượt quá một nửa chiều rộng của dòng sông và khoảng mà viên sỏi nảy lên ở lần tiếp theo không vượt quá một nửa khoảng nảy liền trước đó.

Tí nhanh trí đố Tèo: Mỗi viên sỏi của mình phải nảy trên mặt nước bao nhiêu lần để có thể nảy sang tới bờ sông bên kia?

Bạn hãy giúp Tèo trả lời câu hỏi của Tí ?

--------------

Ba bạn có lời giải hay và sớm nhất sẽ được thưởng/cộng 1 tháng VIP của Online Math. Đáp án của các bạn và giải thưởng sẽ công bố vào Thứ Sáu, ngày 11/9/2015. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 12/9/2015.

-------------

Chúc mừng các bạn sau đây đã có lời giải đúng và sớm nhất. Các bạn đã đượng cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math.

1. Đào Đức Mạnh, Trường THCS Nguyễn An Ninh, Quận 12 - Thành phố Hồ Chí Minh

2. Nguyễn Lê Lâm Phúc, Trường THCS Nam Hà, Huyện Lâm Hà - Lâm Đồng

3. Vu Minh Duc, Trường Tiểu học Thạch Quảng, Huyện Thạch Thành - Thanh Hóa

4. Lê Thành An, Trường THCS Trần Mai Ninh, Thành phố Thanh Hóa - Thanh Hóa

5. Angel Vũ, Trường THCS Nam Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ - Điện Biên

-------------

Đáp án của bạn Lê Thành An

Giả sử lần thứ nhất viên sỏi nảy được 1/2 chiều rộng dòng sông => Khoảng cách còn lại cũng là 1/2 chiều rộng dòng sông.

Giả sử lần thứ hai viên sỏi nảy được 1/2 của khoảng nảy trước đó, tức là lần hai nảy được 1/4 chiều rộng dòng sông, vậy thì khoảng cách còn lại cũng là 1/4 chiều rộng dòng sông.

Giả sử lần thứ ba viên sỏi nảy được 1/2 của khoảng nảy trước đó, tức là lần ba nảy được 1/8 chiều rộng dòng sông, vậy thì khoảng cách còn lại cũng là 1/8 chiều rộng dòng sông.

. . .

Tức là khoảng cách còn lại bao giờ cũng bằng khoảng nảy cuối cùng.

Suy ra viên sỏi không bao giờ nảy sang được bờ bên kia.