Bài toán 53

Một bác nông dân có nhà ở điểm A và mảnh vườn nhà Bác ở điểm B. Hôm nay Bác đi từ nhà, xách xô to đến con sông (màu xanh trên hình) để lấy nước tưới  cây trên vườn. Sau khi tưới cây xong, bác quay lại dòng sông để rửa tay chân rồi mới về nhà.

Bạn hãy cho biết:

1) Bác nông dân xách xô từ nhà ra sông lấy nước và khênh xô nước về vườn rau thì nên đi như thế nào có lợi nhất?

2) Từ vườn rau về, bác xách xô qua sông rửa chân tay rồi trở về nhà thì nên đi như thế nào có lợi nhất?

Biết rằng dọc bờ sông chỗ nào cũng lấy nước được và vùng đất từ nhà Bác đến vườn cây bằng phẳng, đi theo hướng nào cũng không gặp chướng ngại vật (trừ dòng sông).

-----------------------

Bạn trả lời vào Ô gửi ý kiến phía dưới. Đáp án của các bạn sẽ công bố vào Thứ Sáu, ngày 5/6/2015. Ba bạn có lời giải hay và đúng nhất sẽ được tặng 1 tháng VIP của Online Math. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 6/6/2015.

-----------------

Chúc mừng ba bạn sau đã có lời giải hợp lý và sớm nhất (các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math).

1. Phạm Ngọc Thạch, Trường THCS Ân Hảo, Huyện Hoài Ân - Bình Định

2. Nguyen Thanh Phuoc