Bài toán 44

ABCDE1225 km/h20 km/h30 km/hAB = CE + ED, CE = ED

Ô tô thứ nhất đi trên đoạn đường phẳng từ A đến B với vận tốc 25 km/h. Ô tô thứ hai đi từ C đến D qua ngọn đồi, khi lên dốc (đoạn CE) với vận tốc 20 km/h, khi xuống dốc (đoạn ED) với vận tốc 30 km/h. Biết tổng quãng đường hai ô tô đi như nhau (AB = CE + ED) và biết độ dài đoạn lên dốc bằng độ dài đoạn xuống dốc (CE = ED). Hỏi xe nào đến đích nhanh hơn nếu chúng cùng xuất phát tại một thời điểm? Vì sao?

--------------------

Bạn trình bày đáp án của mình vào ô Gửi ý kiến bên dưới. Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào Thứ Sáu, ngày 3/4/2015. Ba bạn có lời giải hay và sớm nhất sẽ được tặng 1 tháng VIP của OnlineMath. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 4/4/2015.

Gợi ý: Vận tốc trung bình của xe thứ hai trên cả đoạn đường từ C đến D là bao nhiêu?

--------------------

Chúc mừng các bạn sau đây đã có lời giải hay và sớm nhất. Các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math:

1. kaitovskudo, Trường THCS Mông Dương, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh

2. Nguyễn Tài Minh Huy, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

3. Back Dra Gon, Trường THCS Yên Nhân, Huyện Yên Mô, Tỉnh Ninh Bình