Bài toán 43

Giá xăng dầu trong năm 2014 có 2 lần thay đổi. Lần điều chỉnh thứ nhất (giữa năm) tăng 25% (tức là giá sau khi điều chỉnh tăng 25% so với giá trước khi điều chỉnh). Đến cuối năm, do giá xăng dầu thế giới giảm mạnh nên Nhà nước điều chỉnh giảm 36% (tức là giá sau khi điều chỉnh giảm 36% so với giá trước khi điều chỉnh). Hỏi muốn giá xăng dầu quay trở lại mức giá đầu năm 2014 thì phải điều chỉnh tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm?

----------------

Bạn trình bày đáp án của mình vào ô Gửi ý kiến bên dưới. Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào Thứ Sáu, ngày 27/3/ 2015. Ba bạn có lời giải hay và sớm nhất sẽ được tặng 1 tháng VIP của OnlineMath. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 28/3/2015.

----------------

Chúc mừng các bạn sau đây đã có lời giải hay và sớm nhất (Các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math):

1. Trương Quang Đạt, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Thành phố Kon Tum, Tỉnh Kon Tum

2. Lê Thành Đạt, Trường Tiểu học Hải Nam, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

3. Lê Khánh Loan