Bài toán 304

Tính tuổi của ông biết rằng:

Thời niên thiếu chiếm \(\dfrac{1}{5}\) quãng đời của ông.

\(\dfrac{1}{8}\) quãng đời còn lại là tuổi sinh viên.

\(\dfrac{1}{7}\) quãng đời còn lại ông đi học ở trường Quân đội.

Sau đó ông rèn luyện 7 năm liền trong quân ngũ và đi đánh giặc Mỹ. Như vậy thời gian khi đi đánh giặc Mỹ bằng đúng một nửa quãng đời của ông.

----------------

Các bạn trình bày lời giải đầy đủ của mình vào ô Gửi Ý kiến phía dưới. Năm bạn có lời giải hay và sớm nhất sẽ được cộng/thưởng 2 tháng VIP của Online Math. Giải thưởng sẽ được công bố vào Thứ Sáu ngày 17/4/2020. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Sáu ngày 17/4/2020.

-----------

Chúc mừng các bạn sau đây đã có lời giải hay và sớm nhất. Các bạn đã được cộng/thưởng 2 tháng VIP của Online Math:

----------
Bài làm của bạn Phan Hồng Bảo Ngọc:

Trừ  thời niên thiếu quãng đời còn lại của ông là

\(1-\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\) (tuổi của ông)

Trừ thời niên thiếu và thời sinh viên quãng đời còn lại của ông là

\(\dfrac{4}{5}-\dfrac{4}{5}\times\dfrac{1}{8}=\dfrac{7}{10}\) (tuổi của ông)

Thời gian ông học trường quân đội là:

\(\dfrac{7}{10}\times\dfrac{1}{7}=\dfrac{1}{10}\) (tuổi của ông)

7 năm chiếm số phần tuổi ông là:

\(\dfrac{7}{10}-\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{1}{10}\) (tuổi ông)