Bài toán 18

Chúc mừng ba bạn sau đây đã có lời giải đúng và sớm nhất (các bạn đã được thưởng/cộng 1 tháng VIP của OnlineMath):

1. Đỗ Anh Thư,  Trường Tiểu học Hạ Bằng, Huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội

2. Hồ Quốc Khánh, Trường THCS & THPT Nguyễn Viết Xuân, Huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên

3. Đặng Châu Giang, Trường THCS Nguyễn Hiền, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh

Chú ý: Bài toán đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 4 / 10 / 2014.

-----------------------------------------------

Hình bên là một phương án cắt tấm bìa hình đồng hồ thành 3 phần bằng 2 nhát cắt, trong đó phần thứ nhất có tổng các số là: 9 + 10 + 11 + 12 = 42; Phần thứ hai (phần ở giữa) có tổng các số là: 1 + 2 + 6 + 7 + 8 = 24; Phần thứ ba có tổng các số là: 3 + 4 + 5 = 12. Phương án này cho tổng các số trên 3 phần là khác nhau (42 ≠ 24 ≠ 12).

Bạn hãy đưa ra phương án cắt tấm bìa cũng bằng hai nhát cắt và chia hình đồng hồ thành 3 phần sao cho tổng các số trên ba phần bằng nhau. Bạn có thể vẽ hình ra giấy nháp rồi viết đáp án như sau: phần thứ nhất gồm các số nào, phần thứ hai gồm các số nào, phần thứ ba gồm các số nào? Bạn nhớ giải thích đầy đủ cho đáp án của mình nhé.

Bạn trình bày đáp án của mình vào ô Gửi ý kiến bên dưới. Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào Thứ Sáu, ngày 3 / 10 / 2014. Ba bạn có lời giải đúng và sớm nhất sẽ được tặng 1 tháng VIP của OnlineMath. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 4 / 10 / 2014.

----------------------------------------------