Ôn tập chương III

Danh sách bài làm & chấm bài
Ôn tập chương III Các bài giảng

1. Dòng điện trong kim loại

Dòng điện trong kim loại là dòng chuyển dời có hướng của các êlectron tự do dưới tác dụng của điện trường.

Điện trở suất ρ của kim loại tăng theo nhiệt độ gần đúng theo hàm bậc nhất

\(\rho=\rho_0[1+\alpha(t-t_0)]\)

Suất điện động nhiệt điện

\(E=\alpha_T(t_1-t_2)\)

Cặp nhiệt điện được dùng phổ biến để đo nhiệt độ.

2. Dòng điện trong chất điện phân

Dòng điện trong chất điện phân  là dòng chuyển dời có hướng của các ion trong điện trường.

Định luật Fa-ra-đây

\(m=\dfrac{1}{F}.\dfrac{A}{n}.It\)

3. Dòng điện trong chất khí

Dòng điện trong chất khí là dòng chuyển dời có hướng của các ion dương theo chiều điện trường và các ion âm ngược chiều điện trường.

Tia lửa điện là quá trình phóng điện tự lực trong chất khí đặt giữa hai điện cực khi điện trường đủ mạnh để biến phân tử khí trung hoà thành ion dương và electron tự do.

Tia lửa điện dùng để đốt hỗn hợp xăng không khí trong động cơ xăng, giải thích hiện tượng sét trong tự nhiên.

Hồ quang điện là quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp đặt giữa hai điện cực có hiệu điện thế không lớn.

Hồ quang diện có nhiều ứng dụng như hàn điện, làm đèn chiếu sáng, đun chảy vật liệu, …

4. Dòng điện trong chân không

Dòng điện trong chân không  là dòng chuyển dời có hướng của các electron được đưa vào trong khoảng chân không đó.

Tia catôt thực chất là dòng êlectron phát ra từ catôt, có năng lượng lớn và bay tự do trong không gian, được sinh ra khi phóng điện qua chất khí ở áp suất thấp. Nó cũng có thể được tạo ra bằng một súng êlectron.

Ứng dụng phổ biến nhất của tia catôt là để làm ống phóng điện tử và đèn hình.

5. Dòng điện trong bán dẫn

Dòng điện trong bán dẫn là dòng các electron dẫn chuyển động ngược chiều điện trường và dòng các lỗ trống chuyển động cùng chiều điện trường.

Điôt bán dẫn thực chất là một lớp chuyển tiếp p-n. Nó chỉ cho dòng điện đi qua theo chiều từ p sang n. Ta nói điôt bán dẫn có tính chỉnh lưu. Nó được dùng để lắp mạch chỉnh lưu, biến điện xoay chiều thành điện một chiều.