Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ (tiếp theo)

Danh sách bài làm & chấm bài
Bài soạn Các bài giảng

Bài 1:

a. Nhân vật giao tiếp ở đây là chàng trai, cô gái trẻ. (cô gái không xuất hiện trực tiếp)

b. Hoạt động giao tiếp diễn ra trong "đêm trăng thanh" - thời điểm thích hợp cho những cuộc trò chuyện tâm tình.

c. Nhân vật "anh" nói về việc: tre non đã đủ lá, có nên đan sàng. Thực chất là cách hỏi ý nhị về chuyện ướm duyên. Chàng trai ví tình cảm của hai người đã trưởng thành, đã sâu đậm, nên tính chuyện hôn nhân.

d. Cách nói của chàng trai rất ý nhị, kín đáo, phù hợp với nội dung và mục đích giao tiếp.

Bài 2:

a. Hoạt động giao tiếp của hai nhân vật được thể hiện:

A Cổ: Cháu chào ông ạ! (thực hiện hành động chào)

Ông: A Cổ hả? (chào đáp) (1)

Lớn tướng rồi nhỉ? (khen) (2)

Bố cháu có gửi pin đài lên cho ông không? (hỏi) (3)

A Cổ: Thưa ông, có ạ! (đáp lời)

b. Cả 3 câu trong lời nói của ông già đều có hình thức câu hỏi nhưng chỉ có câu thứ (3) là câu hỏi. Mục đích giao tiếp của mỗi câu:

- Câu (1): chào đáp.

- Câu (2): khen.

- Câu (3): hỏi.

c. Lời nói của A Cổ thể hiện sự kính trọng, lễ phép (Thưa ông, có ạ!)

Lời nói của ông già thể hiện thái độ trìu mến, yêu quý. (hả, nhỉ)

Bài 3

a.

- Vấn đề giao tiếp trong bài thơ Bánh trôi nước: thân phận của người phụ nữ.

- Thông qua hình tượng chiếc bánh trôi, Hồ Xuân Hương muốn khẳng định phẩm giá, nhân cách tốt đẹp của người phụ nữ.

b. Căn cứ vào những từ ngữ có trong tác phẩm "trắng", "tròn" (vẻ đẹp), "bảy nổi ba chìm" (thân phận long đong), "tấm lòng son" (phẩm chất tốt đẹp) và căn cứ vào cuộc đời của nữ thi sĩ, ta có thể cảm nhận và lĩnh hội được bài thơ.

Bài 4: Viết thông báo ngắn cho học sinh toàn trường biết về hoạt động làm sạch môi trường nhân ngày Môi trường thế giới.

Nhân ngày Môi trường thế giới, trường ... tổ chức buổi tổng vệ sinh toàn trường, đề nghị học sinh toàn trường tham gia đầy đủ.

- Nội dung công việc: vệ sinh lớp học; phát quang, làm cỏ; phân loại rác; chăm sóc cây xanh. Cán bộ các lớp sẽ tới văn phòng Đoàn nhận phân công và điều phối các thành viên của lớp.

- Thời gian: 8 giờ ngày ... tháng ... năm.

- Lưu ý: các học sinh khi tham gia phải mang theo các dụng cụ: cuốc, xẻng, bao tải đựng rác,... để hoàn thành nhiệm vụ.

Tập thể lớp hoàn thành nhiệm vụ sẽ được tuyên dương khen thưởng!

Ban giám hiệu nhà trường

Câu 5:

a. Nhân vật giao tiếp: Bác Hồ, với tư cách là Chủ tịch nước, viết thư gửi tới toàn thể học sinh Việt Nam.

b. Hoàn cảnh giao tiếp: đây là ngày khai trường đầu tiên từ khi nước nhà độc lập.

c. Nội dung giao tiếp: Các em học sinh từ đây được "hưởng nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam" vì vậy mà Bác nhắc nhở các em về nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi học sinh. Cuối thư, Bác chúc các em có một năm học mới có kết quả tốt.

d. Mục đích giao tiếp: Nhân ngày khai trường đầu tiên, Bác chúc và nhắc nhở học sinh về nhiệm vụ và trách nhiệm đối với đất nước.

e. Trong lời văn, Bác viết rất trang trọng mà thân tình, gần gũi.