Bài toán 97

Một nhóm bạn học sinh gồm cả nam và nữ rất thân thiết, bất cứ hai bạn trong nhóm đều là bạn thân của nhau. Các bạn nam nói với nhau rằng: mỗi chúng ta có số bạn nam bằng số bạn nữ. Còn các bạn nữ nói với nhau rằng: mỗi chúng ta có số bạn nam gấp đôi số bạn nữ. (chú ý: số bạn của mỗi người chỉ tính trong nhóm). Hỏi nhóm học sinh đó có bao nhiêu bạn nam, bao nhiêu bạn nữ?

----------------------

Bạn trình bày lời giải đầy đủ vào ô Gửi Ý kiến phía dưới. Năm bạn có lời giải hay và sớm nhất sẽ được cộng/thưởng 1 tháng VIP. Đáp án và giải thưởng sẽ được công bố vào Thứ Sáu ngày 15/4/2016. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy ngày 16/4/2016.

----------------------

Chúc mừng các bạn sau đây đã có lời giải hay và sớm nhất; Các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math.

1. Nguyễn Hoàng Minh, Trường Tiểu học Vũ Sơn, Huyện Kiến Xương, Thái Bình

2. Lê Nguyễn Thùy Dung, Trường THCS Lê Quý Đôn, Thị xã Long Khánh, Đồng Nai

3. Nguyễn Minh Thiện, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, Thị xã Long Khánh, Đồng Nai

4. Lê Khánh Loan

5. Nguyễn Khánh, Trường THCS Thị trấn, Huyện Vũ Thư, Thái Bình

6. Dương Tuyết Mai, Trường Tiểu học Phú Xá, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

----------------------

Nếu số bạn nam là a và số bạn nữ là b.

Mỗi bạn nam có a-1 bạn nam (trừ ra chính bạn đó), và b bạn nữ. Theo bài ra thì a-1 = b.

Mỗi bạn nữ có a bạn nam và b-1 bạn nữ (trừ ra chính bạn nữ đó). Theo bài ra ta có a = 2(b-1).

Vậy ta có:

a - 1 = b

a = 2(b - 1)

Suy ra a = 4, b = 3.

Vậy nhóm học sinh có 4 bạn nam và 3 bạn nữ.