Bài toán 33

Trò chơi bốc bi mà Tí Quậy nghĩ ra hôm trước cuối cùng cũng bị Tũn phát hiện ra cách chơi sau vài lần toàn thua Tí (xem trò chơi bốc bi hôm trước ở đây). Tũn bắt Tí đi trước và ép Tí thua lại liên tiếp và phải rửa bát (vì ai thua thì rửa bát). Tí cần phải nghĩ ra trò chơi mới để bắt Tũn rửa bát một cách tâm phục khẩu phục. Lần này, Tí đưa ra trò chơi như sau:

Dưới đất có 12 viên bi, trong đó có 7 viên đỏ và 5 viên xanh. Hai người lần lượt bốc, đến lượt ai thì người đó chỉ được phép bốc từ 1 đến 3 viên cùng màu. Ai là người bốc những viên bi cuối cùng thì người đó thắng cuộc. Tí là người đi trước.

Hỏi cách đi của Tí như thế nào để luôn thắng cuộc?

----------------

Bạn trình bày đáp án của mình vào ô Gửi ý kiến bên dưới. Đáp án của các bạn sẽ được công bố vào Thứ Sáu, ngày 16/1/2015. Ba bạn có lời giải đúng và sớm nhất sẽ được tặng 1 tháng VIP của OnlineMath. Câu đố tiếp theo sẽ lên mạng vào Thứ Bảy, ngày 17/1/2015.

---------------------

Chúc mừng hai bạn sau đây đã có đáp án đúng. Các bạn đã được cộng/thưởng 1 tháng VIP của Online Math.

1. Bùi Tiến Phi, Trường THCS Võ Trường Toản, Huyện Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

2. WinterPeter